Giá xăng tăng và sự tác động đến thị trường chứng khoán ! ( góc nhìn kinh tế học )

Xăng tăng giá tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào ?

Mấy ngày qua các trang báo kinh tế đầu tư như Vneconomy, Cafef đưa ra một số nhận định về dòng tiền bắt đáy mạnh là tín hiệu tăng tích cực. Không sai, nhưng nếu xét kỹ lại thì đó chưa phải là trạng thái lâu bền của thị trường mà mang tính nhất thời, điều chỉnh. Bằng cách phân tích sự kiện vĩ mô “xăng tăng giá” chúng ta cùng xem xét tác động của nó đến thị trường chứng khoán.

xang tang gia

Thị trường chứng khoán được xem như phong vũ biểu của nền kinh tế, phản ánh trạng thái hoạt động và thông tin cũng như giá trị nội tại của của các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường. Một hay hai doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tốt ( trong khi hầu hết các doanh nghiệp khác đang vật lộn để sinh tồn ) hoàn toàn không đủ sức giúp cải thiện thị trường, muốn tăng trưởng trong trung và dài hạn một cách vững mạnh cần có một môi trường vĩ mô ổn định, chịu sốc chứ không phải dòng tiền. Tiền cũng chỉ chảy vào những chỗ sinh lợi mà thôi.  Chính vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động tốt, sinh lợi trong một môi trường vĩ mô ổn định là nhân tố tiên quyết giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng bền vững.

Giá xăng tăng hơn 26000 đồng/ lít là đạt mức kỉ lục từ trước đến nay của loại hàng hóa này. Đây là một cú sốc khá lơn đối với nền kinh tế khi mà đầu vào cho sản xuất sẽ tăng kéo theo giá thành của sản phẩm tăng, gây ra nguy cơ  lạm phát điều mà bấy lâu nay chính phủ muốn kìm hãm. Hơn thế nữa, đối với doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng và ngành xuất khẩu nói chung thì đây quả là điềm xấu thật sự, khi mà hàng hóa chúng ta dần mất đi lợi thế cạnh tranh duy nhất đó là “rẻ”. Và nếu như xuất khẩu chịu ảnh hưởng mạnh từ việc giá xăng tăng thì GDP Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng không như mong muốn vì tỷ lệ xuất khẩu trên GDP của Việt Nam là 77,5% năm 2013 (điều đó khiến nền kinh tế này phụ thuộc khá nhiều vào đầu ra bên ngoài, rất dễ bị sốc, hàng hóa đa phần là nông sản và tài nguyên thiên nhiên dạng thô ). Vì vậy, nền kinh tế sẽ phải chịu những khó khăn trước mắt và đó là cảnh báo cho thị trường chứng khoán trong trung dài hạn khó mà tăng bền được.

Dưới góc nhìn vi mô, xăng là một loại hàng hóa thiết yếu với độ co giãn của cầu rất bé. Do đó khi tăng giá, lương cầu sẽ giảm rất ít. Và như vậy người tiêu dụng (bao gồm các doanh nghiệp) sẽ phải trả thêm một lượng tiền nữa cho việc tiêu thụ mặt hàng này với lượng bình thường, với một ngân sách chi tiêu không đổi thì việc chi tiêu cho các sản phẩm khác sẽ bị giảm xuống, tương tự như vậy với các sản phẩm khác tăng giá theo xăng do đó việc tiết kiệm đầu tư sẽ phần nào chịu ảnh hưởng xấu, lợi ích người tiêu dùng vị giảm xuống và mức tổn thất vô ích của thị trường thì tăng lên.

Xăng tăng sẽ kéo theo vàng tăng, vàng tăng thì đô la Mỹ giảm. Một lần nữa nền kinh tế chịu tổn thất một lượng tiền rò rỉ qua việc dân đổ xô mua vàng đầu cơ ( bến đổ cho tiền khi lạm phát), đô la Mỹ giảm giá lại một lần nữa khiến hàng hóa xuất khẩu của chúng ta có giá cao hơn, và lại tiếp tục tác động xấu đến nền kinh tế tăng trưởng chủ yếu dựa vào xuất khẩu này. Viễn cảnh nền kinh tế phía trước xấu như thế thì thị trường chứng khoán sao lại tăng được nhỉ ?

Bài Viết Đọc Thêm

Nhận định thị trường chứng khoán ngắn hạn

Nhận định thị trường tuần 25-29/03/2013

Báo cáo vĩ mô 2012 – VCBS

Advertisements

4 thoughts on “Giá xăng tăng và sự tác động đến thị trường chứng khoán ! ( góc nhìn kinh tế học )

  1. Pingback: 10 lý do ngăn cản bạn làm giàu | Phân tích chứng khoán

  2. Pingback: Trái đắng để đời | Phân tích chứng khoán

  3. Pingback: Tăng lương tối thiểu: Lợi thì có lợi nhưng ……… “răng” không còn ! | Phân tích chứng khoán

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s