Trái đắng để đời

Mặc dù nhận định giảm nhưng đến phút chót, mình lại buy. Kết quả…………… dính “xương” khi thị trường giảm đột ngột.
Lòng tham là cái mà nhà đầu tư cần kềm chế trong 1 thị trường ảm đạm vì chúng ta không hề biết nó sẽ xuống đến đâu nữa và khi mà các chỉ số không chung đường với nền kinh tế. Hãy thử tưởng tượng nền kt và thị trường chứng khoán có quan hệ mẫu tử với nhau ( cho dễ hình dung ) , cho dù “đứa con” có ham chơi , bay nhảy tung tăng đến đau đi nữa thì cuối cùng nó vẫn phải trở về với “mẹ” nó. Thị trường ck phải thể hiện những gì mà nền kt đang thể hiện vì nó dc hình thành dựa trên sự “khát vốn” của các doanh nghiệp. Nó định giá các doanh nghiệp và giá mà nó thể hiện, về mặt tương đối, sẽ giúp chúng ta biết được tình hình hiện tại của doanh nghiệp (hiển nhiên nếu muốn có độ chính xác cao thì cần 1 sự phân tích cơ bản cặn kẽ), mà doanh nghiệp lại là phần tử nhỏ nhất, quan trọng nhất cấu tạo nên nền kt. Vì vậy không có chuyện thị trường ck tăng trưởng bền vững khi nền kt đang bấp bênh và bản báo cáo tài chính u tối của các doanh nghiệp.Ngoài sự ổn định kinh tế vĩ mô ra thì lòng tham, sự sợ hãi và dòng tiền đầu cơ là 3 nhân tố quan trọng quyết định trên TTCK (quan điểm cá nhân). Hai yếu tố tâm lý tưởng chừng vô hại nhưng luôn luôn háu đói, giành giựt và muốn chiếm lấy thị trường thế nên hình thành bull market và bear market như chúng ta đã biết. Một điểm rất đặc biệt là khi quá trình tâm lý này càng kéo dài thì càng làm tăng mức độ cũng như làm giảm sự chịu đựng của quá trình tâm lý kia. Vd : khi thị trường bước vào giai đoạn tăng nóng, lòng tham được duy trì cùng với đó mức độ của sự sợ hãi cũng tăng theo 1 tỷ lệ thuận nhất định của các nhà đầu tư ( thực tế thì chỉ là sự sợ hãi của 1 số người “làm cái” trong ván bài này, họ là những người thấy rõ nhất bức tranh toàn cảnh thị trường và luôn là người đi những nc cờ đầu tiên) tuy nhiên lòng tham không dễ bị đánh bại trong “sân nhà” của nó ( bull market ).

Chúng ta thấy có những lúc tưởng chừng như thị trường sẽ sụp đổ nhưng cuối cùng nó cứ tiếp tục tăng và tăng rất mạnh mẽ. Lòng tham cổ cũ cho lòng tin “rằng giá cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng” trong khi thật sự nó đang ở trên bờ vực của sự sụp đổ. Lúc lòng tin khiến chúng ta mù quáng, lòng tham buộc chúng ta tiếp tục gom hàng, quá trình phân phối ( chỉ khoảng vài ngày ) diễn ra hết sức dịu êm, không một tiếng động và cực kì nghệ thuật. Kỹ thuật “kéo thả” được thể hiện một cách không thể hoàn hảo hơn và rồi……………………………..a lê hấp, nhà cái lật ngữa ván bài với 1 cây nến đỏ chói, dài, khối lượng tăng mạnh. Lòng tin mạnh mẽ về khoản lợi nhuận trong tương lai bị phá huỷ một cách đột ngột, quá sửng sốt nđt mất hết lý trí, hành động theo bản năng là bán hết tất cả, cứu đc đồng nào hay đồng nấy. Việc này xảy ra trên diện rộng và ảnh hưởng đến tâm lý chung của nhiều người nên kéo theo một loạt hành động giống (tháo chạy khỏi thị trường) diễn ra vào cùng 1 thời điểm và mang tính cộng hưởng cao. Thị trường không kịp phản ứng với 1 khối lượng lớn hàng bị bán ra như vậy nên “tuột dốc không phanh” là chuyện tất nhiên.

Kinh nghiệm cay đắng rút ra. ” Hãy để ý nền kinh tế trước khi quyết định đầu tư vào chứng khoán kể cả khi bạn là người đầu tư giá trị ” chứ không phải thấy giá rẻ là có thể mua được. Chúng ta không biết đc liệu giá sẽ “rẻ” đến mức nào nữa khi nền kinh tế chưa phục hồi.

Bài Viết Đọc Thêm

Phương pháp kinh doanh cổ phiếu của William J.O’Neil

Quá trình đầu cơ của George Soros

Advertisements

One thought on “Trái đắng để đời

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s