Báo cáo vĩ mô năm 2012 – VCBS

Download : tại đây

  • GDP cả năm tăng 5,03%, thấp hơn mức tăng 5,89% của năm 2011. Mức tăng thấp này có thể được lý giải bởi tổng cầu, bao gồm đầu tư và tiêu dùng, phục hồi yếu hơn mong đợi do (1) Mặc dù lãi suất giảm sau thời kỳ thắt chặt nhưng trong bối cảnh nợ xấu cao, lượng hàng tồn kho cao đã khiến cho hoạt động đầu tư tư nhân, sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị thu hẹp; (2) Sự „đóng băng‟ của thị trường bất động sản cũng khiến cho giá trị tài sản ròng đi xuống kéo theo hiệu ứng cầu do tài sản giảm, và (3) Tăng trưởng dựa vào đầu tư công với tỷ lệ nợ công đã cao và hiệu quả đầu tư thấp không tạo đà cho sự tăng trưởng.

  • VCBS cho rằng với mục tiêu tiếp tục ổn định vĩ mô của Chính phủ trong năm 2013, sẽ không có một sự đột phát nào về lạm phát do các nguồn lực kinh tế cần sự ổn định để tái cấu trúc. VCBS cho rằng chi tiêu Chính phủ khó có thể là đầu tầu tăng trưởng trong khi nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài (FDI và FII) tiếp tục xu hướng giảm, đầu tư tư nhân có xu hướng hồi phục dần khi lãi suất hiện tại đã ở mức thấp nhưng chưa đủ mạnh thì tổng cầu trong năm 2013 cũng vẫn tiếp tục xu hướng tăng một cách chậm chạp, không quá nhiều so với năm 2012. Theo đó, với điều kiện nền kinh tế Mỹ và Châu Âu vẫn giữ được mức như hiện nay và không xấu đi cộng với sự ổn định của cung tiền trong nước, GDP năm 2013 có thể đạt mức 5,2%, chủ yếu đến từ năng suất lao động tăng khoảng 3% và quy mô lực lượng lao động tăng khoảng 1,9%.
  • Lạm phát được kiểm soát với mức tăng 6,81%, bằng 1/3 so với mức tăng của năm 2011. Mục tiêu ổn định lạm phát và tăng trưởng ổn định trong năm 2013 là có khả năng đạt được nếu Chính phủ giữ đúng cam kết. Với mức tăng trưởng tín dụng và cung tiền M2 khá thấp trong năm 2012 và tiếp tục duy trì ở năm 2013 thì áp lực lạm phát trong năm 2013 – 2014 là không nhiều, theo đó lạm phát năm 2013 có khả năng được kiểm soát ở mức 7%.
  • Theo VCBS, sẽ không có những cú sốc điều chỉnh giá như việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2012 nhưng (1) việc nới lỏng chính sách tiền tệ sớm trong khi nếu bơm tiền trực tiếp để giải cứu bất động sản, xử lý nợ xấu, và hỗ trợ doanh nghiệp có thể sẽ khiến rủi ro tiền tệ trong nước tăng lên, và (2) rủi ro tăng giá của hàng hóa năng lượng và lương thực thế giới (dự báo tăng 5 – 7% trong năm 2013) làm giá hàng hóa trong nước tăng, (3) rủi ro nhập khẩu lạm phát do nhiều quốc gia tiến hành các gói kích thích tài chính đều là nguy cơ để rủi ro lạm phát cao có khả năng quay trở lại.

Cafef.vn

 

 

Advertisements

One thought on “Báo cáo vĩ mô năm 2012 – VCBS

  1. Pingback: Giá xăng tăng và sự tác động đến thị trường chứng khoán ! ( góc nhìn kinh tế học ) | Phân tích chứng khoán

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s