Những cảnh báo không thể bỏ qua trên thị trường chứng khoán

 

Đầu tư như thế nào trên thị trường hiện nay? Theo chuyên gia chứng khoán, hãy lựa chọn điểm nén của thị trường để tham gia và chờ đợi “lò xo” thị trường bị bung ra. Nhưng để làm được điều đó, cần chú ý những “cảnh báo” sau trên thị trường.

Giao dịch của cổ đông nội bộ

Luôn luôn theo dõi giao dịch mua và bán của cổ đông nội bộ, sẽ có nhiều điều bộc lộ qua hoạt động giao dịch này.

Khi thấy một cổ đông nội bộ đặt cược lớn cho cổ phiếu của mình, bạn cần phải chú ý và đặt câu hỏi tại sao? Vì cổ đông nội bộ mua vào bởi một lý do duy nhất: họ nghĩ rằng cổ phiếu sắp theo chiều hướng tốt.

Trong khi đó, động thái bán cổ phiếu của cổ đông nội bộ thì có nhiều lý do, chẳng hạn như đa dạng hóa danh mục đầu tư. Thông thường thì cổ đông nội bộ bán nhiều hơn mua. Tuy nhiên, cần chú ý những hoạt động mua bán “đặc biệt”, không nên chú ý những hoạt động mua bán bình thường.

Bình thường, tỷ lệ bán so với mua là 20:1 thường thấy trong giai đoạn thị trường giảm và tỷ lệ này dưới 12 khi thị trường tăng. Đây thật sự không phải là một chỉ báo xấu hay tối thiểu là khá tốt trong năm nay. Nhưng nếu tỷ lệ bán trên tỷ lệ mua hơn 30 lần – thì có thể thấy hoạt động bán ra hết sức “bất bình thường”.

Lần cuối cùng chúng tôi nhìn thấy tỷ lệ bán gấp 30 lần mua là vào tháng 4-2010 trước khi thị trường trượt dốc. Sau đó, tỷ lệ này xuống dưới 12 trong một chuỗi thời gian dài từ tháng 6 đến tháng 9. Suốt thời gian này thị trường nhìn chung là tăng.

Trong tháng 10, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ bán có vẻ gia tăng ở cổ đông nội bộ, ít nhất chỉ báo này cho thấy cổ phiếu đang được giá. Chúng tôi xem xét hành động bán ra của cổ đông nội bộ và thấy rằng hành động bán ngày càng dứt khoát hơn.

Chẳng hạn, ở cổ phiếu McDonald, 6 cổ đông nội bộ bán 40 triệu USD về giá trị. Tương tự, 5 cổ đông nội bộ của Netflix bán 36 triệu USD, 3 Safeway bán 27 triệu USD, 5 ở EMC bán 24 triệu USD.

Trong khi đó, chúng tôi cũng thấy có một vài hành động mua vào của cổ đông nội bộ, nổi bật trong số đó là việc mua vào 5 triệu USD cổ phiếu công nghệ sinh học MannKind.

Như vậy, ít nhiều hoạt động mua bán của cổ đông nội bộ cũng tiết lộ cho chúng ta thấy được phần nào xu hướng của thị trường.

Diễn biến tâm lý của nhà đầu tư

VIX – chỉ số đo biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 54% kể từ tháng 5. Điều này có nghĩa là tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư đã bị đẩy lùi.

Nhưng VIX là một chỉ báo ngược: khi nó thấp cùng nghĩa với việc nhà đầu tư đang rất hài lòng với thị trường và nó báo trước rằng thị trường sắp có diễn biến xấu. Khi VIX cao nghĩa là nhà đầu tư đang rất sợ hãi và chỉ báo trước rằng có lẽ thị trường sắp tăng.

Một số chuyên gia khác cũng từng khuyến cáo “hãy mua khi thị trường sợ hãi”. Nhưng có lẽ ít nhà đầu tư nào sáng suốt để thực hiện điều này.

 

Advertisements

One thought on “Những cảnh báo không thể bỏ qua trên thị trường chứng khoán

  1. Pingback: Giá xăng tăng và sự tác động đến thị trường chứng khoán ! ( góc nhìn kinh tế học ) | Phân tích chứng khoán

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s